Nên hay không cho phép xây dựng căn hộ nhỏ?

Ông Nguyễn Trọng Ninh – Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (BĐS), Bộ Xây dựng – cho biết, Bộ Xây dựng đang hoàn thiện nghị định quản lý phát triển đầu tư nhà ở đô thị, trong đó cho phép xây dựng căn hộ 25m2 trở lên với số lượng nhất định trong dự án, khuyến khích phát triển quy mô nhỏ…

Thông tin này đã gây ra những phản ứng trái chiều về chủ trương này. Vậy vấn đề đặt ra là có nên hay không cho phép xây dựng căn hộ nhỏ này?

Căn hộ nhỏ – nhu cầu bao la

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động xung quanh câu chuyện có nên hay không cho phép xây dựng căn hộ nhỏ diện tích dưới 40m2, một số chuyên gia cho rằng cần phải tiếp cận vấn đề trên cơ sở nhu cầu của xã hội, từ đó mới có thể kết luận là nên hay không. Kỹ sư Nguyễn Văn Đực – Phó Giám đốc Cty TNHH Đất Lành là một người tiên phong trong việc xin phép xây dựng căn hộ nhỏ để bán và dành sự quan tâm đặc biệt đối với mô hình xây dựng căn hộ nhỏ trên địa bàn TPHCM.

Trong buổi làm việc giữa Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia và Hiệp hội BĐS TPHCM ngày 11.4, ông Nguyễn Văn Đực đã đưa vấn đề căn hộ nhỏ vào buổi làm việc. Kỹ sư Nguyễn Văn Đực đặt vấn đề: “Căn hộ nhỏ cho người độc thân, mới lập gia đình ở đâu?”. Ông Nguyễn Văn Đực dẫn một vài số liệu để chứng minh rằng nhu cầu đối với loại căn hộ này trong xã hội là rất lớn. Theo đó, người độc thân chiếm 15% dân số; tỉ lệ ly hôn chiếm 31-40% sau 1 đến 7 năm kết hôn; người mới lập gia đình hằng năm ở TPHCM khoảng 60.000 cặp (trong đó 40.000 cặp có đăng ký kết hôn và khoảng 20.000 cặp không đăng ký kết hôn).

Ông Nguyễn Văn Đực cũng dẫn lại kết quả một cuộc thăm dò của một tờ báo điện tư về nhu cầu căn hộ nhỏ. Câu hỏi thăm dò là: Bạn có nhu cầu căn hộ diện tích bao nhiêu? Có 3 tham số cho bạn đọc chọn là 20m2, 40m2 và trên 40m2. Kết quả, có 25.544 lượt phiếu thăm dò, số lượng người có nhu cầu căn hộ diện tích 20 – 40m2 chiếm 58,1% số phiếu thăm dò. Còn lại, 41.9% có nhu cầu căn hộ trên 40m2. Đây là một cuộc thăm dò không chính thức, nhưng kết quả phần nào phản ánh được nhu cầu của xã hội đối với loại hình căn hộ nhỏ.

Có một thực tế khác cũng chứng minh cho nhu cầu to lớn đối với loại căn hộ nhỏ là rất lớn, đó là hàng triệu công nhân đang làm việc trong các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn các tỉnh, thành trong khu vực kinh tế trong điểm phía nam đang phải sống trong những căn phòng trọ có diện tích nhỏ hơn 20m2. Họ có nhu cầu sở hữu loại căn hộ nhỏ có giá dưới 300 triệu đồng và được trả trong thời gian dài.

Vẫn còn bỏ ngỏ

Theo những thông tin ban đầu do ông Nguyễn Trọng Ninh cung cấp, Nghị định quản lý phát triển đầu tư nhà ở đô thị vẫn đang được lấy ý kiến đóng góp. Dự kiến trong quý II/2012, Bộ Xây dựng sẽ trình Chính phủ. Trở lại câu chuyện có nên hay không cho phép xây dựng căn hộ nhỏ, đây là vấn đề gây tranh cãi kéo dài nhiều năm và chưa có ngã ngũ. Trước đây vài năm, Cty Đất Lành đã có văn bản xin phép đầu tư xây dựng căn hộ có diện tích 30 – 70m2 để bán. Trong khi đó, quy định hiện nay chỉ cho phép căn hộ thương mại có diện tích tối thiểu là 45m2. Sau đó, Bộ Xây dựng đã đồng ý cho phép Cty Đất Lành thí điểm xây dựng căn hộ nhỏ diện tích 20m2 – 30m2 dành cho người độc thân.

Tuy nhiên, TPHCM đã không đồng ý với chủ trương thí điểm này. Cty Đất Lành đã rất kiên trì theo đuổi mục tiêu phát triển căn hộ thương mại diện tích nhỏ. Được sự cho phép của Bộ Xây dựng, Cty Đất Lành đã triển khai dự án gồm 700 căn hộ có diện tích 40m2 – 60m2, loại hình căn hộ này có sức tiêu thụ rất tốt trên thị trường. Một thực tế khác, một vài dự án xây dựng căn hộ tái định cư của TPHCM cũng có loại căn hộ diện tích chỉ 40m2.

Hiện nay, vấn đề cho phép hay không cho phép xây dựng căn hộ nhỏ trong các dự án BĐS vẫn đang bỏ ngỡ. Trong khi đó nhu cầu thực tế trong xã hội đối với loại căn hộ nhỏ là rất lớn. Trong tháng 3.2012, Ban Chỉ đạo chính sách nhà ở và thị trường BĐS TPHCM đã có buổi tổng kết, trong đó có đánh giá chính thức về thị trường BĐS, theo đó “Nhà ở phát triển mất cân đối, dư thừa nhà ở cao cấp, thiếu sản phẩm nhà ở thu nhập thấp và nhà ở cho thuê phù hợp với thu nhập của đại bộ phận dân cư…”.

Theo laodong

Trả lời