Giải pháp đa dạng cho mặt đứng

Giải pháp “mặt đứng đa lớp với lớp treo phủ bề mặt” đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới, cả ở xứ lạnh và xứ nóng.

Trong những công trình xây dựng dân dụng truyền thống tại Việt Nam, thông thường vẫn là hệ tường bao đơn giản từ gạch và vữa trát, sơn che phủ bề mặt. Những công trình cao tầng hiện đại gần đây thì chủ yếu sử dụng kính khổ lớn bao bọc toàn bộ công trình.

Bên cạnh sự đơn điệu về hình thức, cả hai phương pháp trên đều có những nhược điểm nhất định trong khí hậu nóng của Việt Nam: tường xây gạch tích nhiệt lớn và khả năng giải nhiệt chậm, còn kính thì mang lượng nhiệt rất lớn trong ánh sáng mặt trời vào không gian sử dụng bên trong. Giải pháp “mặt đứng đa lớp với lớp treo phủ bề mặt” đã được áp dụng rộng rãi trên thế giới, cả ở xứ lạnh và xứ nóng.

Gỗ, tấm ốp sợi xi măng, tấm treo gạch nung – giải pháp đa dạng cho mặt đứng

Gỗ, tấm ốp sợi xi măng, tấm treo gạch nung – giải pháp đa dạng cho mặt đứng

Hiểu một cách đơn giản thì ngoài lớp tường xây phía trong (tường gạch hoặc tường bêtông), sẽ có thêm một hoặc nhiều lớp được gán lên bao phủ bề ngoài, giữa lớp tường xây và lớp bao phủ bề ngoài là lớp không khí cùng hệ xương chịu lực. Ở những công trình yêu cầu cao hơn về cách âm, cách nhiệt thì lớp ở giữa được bổ sung thêm những tấm đệm cách nhiệt và các lớp chống thấm kèm theo.

Giải pháp đa dạng cho mặt đứng

Giải pháp đa dạng cho mặt đứng

Mặc dù có nhiều ưu điểm và được sử dụng rất rộng rãi trên thế giới, việc áp dụng “mặt đứng đa lớp” ở Việt Nam vẫn còn rất hạn chế bởi vật liệu chưa phong phú và chi phí đầu tư ban đầu khá cao. Tuy nhiên, tính về lâu dài, việc đầu tư đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều, nhờ việc tiết kiệm năng lượng tiêu thụ làm mát của toà nhà và chi phí bảo trì, bảo dưỡng.

(Theo SGTT)

Trả lời