Hiện tượng nhà bị ẩm nồm: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nhà bị ẩm nồm là hiện tượng nền nhà, tường nhà luôn ẩm ướt, nấm mốc, nội thất trong nhà dễ hư hỏng và sinh hoạt trong gia đình trở nên khó khăn hơn. Tình trạng này xảy ra khi đọng sương bề mặt do gió nồm chứa hàm lượng nước cao thổi vào nhà mang theo hơi nước. 

Để tránh hiện tượng ẩm nồm, ngay từ khi xây nhà mới, bạn nên tính đến các biện pháp chống nồm cho sàn nhà bằng cách chọn các vật liệu có tác dụng thấm nước tốt để hạn chế lượng nước đọng trên sàn. Trước khi làm nền, nên lót một lớp cách nhiệt bằng xỉ than hoặc các chất cách nhiệt khác để giảm sự chênh lệch nhiệt độ giữa không khí và sàn nhà. Sử dụng các cửa sổ, cửa ra vào thật kín. Ngoài ra, nên thiết kế nhà thông thoáng, trần cao, sử dụng sàn gỗ tự nhiên.

hien-tuong-nha-bi-am-nom-nguyen-nhan-va-cach-khac-phuc

Chọn sàn gỗ tốt sẽ hạn chế được tối đa tình trạng ẩm nồm cho nhà

Dân gian có một số biện pháp chống nồm cho nền nhà như dùng vôi để ở góc nhà ít có tác dụng và chỉ giải quyết được trong phạm vi nhỏ, vì với diện tích lớn, không thể rải vôi khắp nhà.

Biện pháp tối ưu trong những ngày trời nồm là chăm lau chùi nhà cửa, sử dụng máy móc để sấy khô vật dụng. Khi độ ẩm không khí tăng cao, sương mù nhiều, hãy đóng kín cửa, bịt các kẽ hở càng kín càng tốt để hạn chế không khí ẩm vào nhà. Nếu mở cửa cho thoáng, bạn sẽ làm nhiều không khí ẩm vào nhà và độ ướt nhẫy càng cao.

Lau nhà thường xuyên giúp tránh hiện tượng nồm ẩm cho nhà hiệu quả

Lau nhà thường xuyên giúp tránh hiện tượng nồm ẩm cho nhà hiệu quả

Khi đã bị không khí ẩm vào nhà rồi, ngoài việc đóng kín cửa, nên dùng thêm biện pháp cưỡng bức là mở máy điều hòa 2 cục hoặc máy hút ẩm để khử ẩm, chăm lau chùi nhà cửa, sử dụng máy móc để sấy khô vật dụng.

Dùng điện trở làm ấm mặt sàn cũng là một cách khắc phục hiệu quả giúp tăng nhiệt độ mặt sàn bằng năng lượng nhân tạo. Biện pháp này tuy tốn kém nhưng có thể hạn chế được hiện tượng ẩm ướt cho nền nhà tốt.

Trả lời