Nứt tường nhà: Nguyên nhân và cách xử lý

Nứt tường nhà thường xảy ra do đặc điểm khí hậu, do thi công trát, do sự kết hợp xi măng, cát không hợp lý. Tùy theo mức độ nứt của tường bạn có thể đánh giá được chính xác nguyên nhân và cách khắc phục hợp lý nhất. 

Nứt tường nhà là hiện tượng khá phổ biến đối với mỗi công trình xây dựng. Vết nứt này thường xảy ra ở phía bên ngoài và không ăn sâu vào tường. Nguyên nhân của tình trạng này do khi xây dựng, các chủ công trình công tường thiếu kĩ thuật như vữa khô, do trộn hồ không đều, không đúng tỷ lệ hoặc có thể do tô hồ mỏng.

Nứt tường nhà

Nứt tường nhà

Để khắc phục hiện tượng nứt rạn tường, trước hết bạn phải đánh dấu bút chì bằng nét gạch thẳng góc với phương khe nứt, ghi lại ngày tháng và theo dõi qua thời gian, các vết nứt có vượt điểm đánh dấu hay không. Nếu vượt qua, có nghĩa là vết nứt tiếp tục phát triển, cần có biện pháp xử lý đúng mực, đúng bệnh.

Dấu hiệu tường nhà bị nứt

Dấu hiệu tường nhà bị nứt

Trong quá trình xây dựng, gia công tường bạn cần đảm bao kỹ thuật, tránh thời tiết nắng gắt. Khi xây tường cần chú ý về kỹ thuật để tường xây thật phẳng, thẳng, mạch vữa miết gọn gàng, không để lồi ra ngoài.

Khi bị rạn nứt thì khắc phục bằng cách gọi thợ sửa chữa nhà đục lớp vữa bị nứt rồi gia công lại, nếu vết nứt không đáng kể thì có thể dùng giấy dán tường để che đi chỗ bị nứt. Đục lớp hồ cũ dọc theo các vết nứt, xử lý kỹ, đủ ẩm và tô lại bằng vữa già xi măng, cát mịn. Nếu bị dộp, cần đục bỏ toàn bộ mảng tường để tô lại. Lớp hồ tô phải để tối thiểu 7 ngày mới cho xử lý chà, trét, sơn nước.

Trả lời