Tư vấn hạn chế thấm dột nhà hiệu quả

Thấm dột nhà là hiện tượng trần nhà thấy có nhiều vết rạn chân chim, trần ngả màu, ố vàng, vài chỗ bị đọng nước nhỏ giọt xuống dưới. Nguyên nhân này xảy ra khi mái và sàn đã cũ, bị nứt, hở hoặc bị đọng nước lâu ngày. Một số lưu ý sau giúp bạn chống thấm nhà hiệu quả, tránh các sự cố nguy hiểm về sau. 

Trước hết, bạn cần xem xét định kỳ từng góc cạnh, ngóc ngách trong ngôi nhà, tránh những sự cố lâu ngày tích tụ thành khó chữa. Việc thấm dột nhà từ trần chủ yếu từ khu vực nhà vệ sinh hay bể nước của các nhà ở tầng trên. Nếu trần chỉ mới bị ố vàng có thể dùng các loại sơn chống thấm có đặc tính khô nhanh trong một hoặc hai giờ.

Dấu hiệu nhà bị thấm dột

Dấu hiệu nhà bị thấm dột

Trường hợp trần bị thấm nước nhiều gây dột thì phải khắc phục bằng cách đập bỏ lớp gạch của sàn nhà khu vực bị thấm. Sau đó phủ bề mặt bằng một lớp sợi thủy tinh và keo chống thấm. Cuối cùng trét một lớp xi măng và lát gạch lại như cũ.

Để chống thấm hiệu quả, bạn nên trám bít các vết nứt trên máng xối, ô văng, sân thượng bằng hỗn hợp vữa gồm xi măng, cát và chất chống thấm với độ dày ít nhất 1cm; kiểm tra các ống thoát nước không cho nước thoát thẳng vào đỉnh, mặt tường hoặc các chỗ nối giữa mái, tường và cửa sổ.

Cách khắc phục trần nhà bị thấm dột

Cách khắc phục trần nhà bị thấm dột

Đối với những điểm nứt giữa đỉnh tường và mái, khi không trám bít hiệu quả bạn nên dùng những tấm nhôm mỏng để che nước cho vết nứt. Việc thấm dột mái còn do các máng xối có lòng cạn, khi mưa lớn nước không thoát kịp và bị tràn lên mái. Trong trường hợp này phải thay mới máng xối có lòng sâu hoặc đục thêm lỗ thoát nước dưới vị trí bị tràn.

Bao phủ bề mặt mái bằng cốp pha kín, sau đó đổ vữa xi măng vào cũng là một cách chống thấm đạt hiệu quả. Khi đó, vữa xi măng sẽ ngấm vào bề mặt bê tông qua các khe rỗng, khi ngưng kết sẽ trám hết các khe rỗng này làm bê tông liền lại. Sau đó nên xử lý lại bề mặt bằng vữa xi măng tinh trộn phụ gia chống thấm.

Trả lời